Learning Log 7


บันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 7

วันที่ 19 เดือนกันยายน พ.ศ.2560

► ความรู้ที่ได้รับ

          วันนี้เพื่อนได้นำเสนอวิธีการสอนจากโทรทัศน์ครูของครูกรรณณิการ์ เฉิน โดยสอนด้วยการให้เด็กตอบคำถามโดยมีครูคอยกระตุ้น สอนให้เด็กตั้งประเด็นปัญหา ช่วยกันหาคำตอบของประเด็นปัญหา จนสามารถเข้าใจและแก้ปัญหาได้ โดยครูประจำชั้นจะไม่กำหนดว่าคำตอบไหนถูกหรือผิด
โทรทัศน์ครู ครูกรรณณิการ์ เฉิน http://www.thaiteachers.tv/vdo2.php?id=3504 



          หลังจากนั้นเพื่อนคนที่ 2 ได้นำเสนอวิจัยต่อ เป็นงานวิจัยเรื่อง การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยโดยใช้การจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบโครงการ
ซึ่งทำให้นักศึกษาได้ความรู้การจัดประสบการณ์แบบโครงการเพิ่มด้วย

การสอนแบบโครงการ แบ่งเป็น 3 ระยะ ดังนี้ 
   ระยะที่ 1 สำรวจ คือถามเด็กถึงสิ่งที่เด็กอยากเรียนรู้ เมื่อได้หัวข้อเรื่อง ถามประสบการณ์เดิมของเด็ก และเด็กอยากรู้อะไรเกี่ยวกับหัวข้อนั้นๆ
   ระยะที่ 2 การศึกษาอย่างลึก หาคำตอบในสิ่งที่เด็กอยากรู้ด้วยวิธีการต่างๆเช่น การพาออกนอกสถานที่
   ระยะที่ 3 สรุป รวบรวมผลจากการดำเนินการ จัดนิทรรศการนำเสนอสิ่งที่เด็กได้เรียนรู้จากโครงการนี้



จากนั้นอาจารย์ได้แจกแจงงานที่ต้องส่งแต่ละชิ้นว่าใครทำผลงานชิ้นไหนบ้าง เพื่อไม่ให้ผลงานซ้ำกันในห้อง 


โดยดิฉันทำตุ๊กตาเต้นระบำเป็นงานเดี่ยว และเรื่องบินไต่ราวเป็นงานคู่

(งานเดี่ยว: ตุ๊กตาเต้นระบำ)

(งานคู่: เครื่องบินไต่ราว)

จากนั้น ได้มีกิจกรรม จับกลุ่ม4-5คน เพื่อนทำกิจกรรมการทำอาหาร โดย
1.อาหารที่เลือก จะต้องสัมพันธ์กับหน่วยการเรียนรู้ในตอนนั้นและเด็กสามารถทำได้
2.บอกสัดส่วนของเครื่องปรุง วัสดุที่ใช้
3.บอกขั้นตอนในการทำและแปลงวิธีการให้เข้ากับเด็ก

โดยกลุ่มของดิฉันเลือกเมนู เกี๊ยวทอด
ขั้นตอน
-ตั้งประเด็นปัญหา
-ตั้งสมมุติฐาน
เมื่อได้หัวเรื่องที่ลงตัวแล้ว จากนั้นจึงทำตามขั้นตอน ดังนี้
ขั้นที่ 1 เขียนสัดส่วนก่อน ต้องมีสัดส่วนในการทำให้เด็กเห็น
ขั้นที่ 2 ให้เด็กตักตามสัดส่วน
ขั้นที่ 3 เมื่อเด็กแต่ละคนตักสัดส่วนแล้วจึงนำมารวมกันแล้วใส่ในถ้วยใหญ่
ขั้นที่ 4 ตกแต่งภาชนะที่ใส่

 สัดส่วน/เครื่องปรุง
 1.ไก่สับ 1/2 กิโลกรัม
 2.ไส้กรอก 1 แพ็ค
 3. หัวหอมใหญ่ 1 หัว
 4.แครอท 2 หัว
 5.ซอสปรุงรส 1 ขวด
 6. พริกไทย
 7.แผ่นเกี๊ยว 3 ห่อ
 8.น้ำมันพืช 1 ขวด
 9.ต้นหอม 2 กำ

อุปกรณ์
 1.หม้อ กะทะ
 2. ทัพพี
 3.ถ้วย
 4.ตะแกรง
 5. ทิชชู้ซับน้ำมัน
 6.จาน
 7.ช้อน

ขั้นตอนการทำ
 1.นำส่วนผสม ไก่สับ ไส้กรอก ต้นหอม หัวหอมใหญ่ แครอท นำมาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก แล้วผสมเข้าด้วยกัน
 2.ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรสและพริกไทยนิดหน่อย
 3.นำส่วนผสมที่ได้ มาหอด้วยแผ่นเกี๊ยวตามรูปทรงที่ได้วางแผนกันไว้
 4.ตั้งน้ำมันในกะทะให้ร้อน จากนั้น น้ำตัวเกี๊ยวที่หอเสร็จแล้วลงไปทอดให้เหลืองกรอบ
 5.นำตัวเกี๊ยวขึ้นมาพักน้ำมันและจัดลงจาน ตกแต่งให้สวยงาม







► การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้

          ได้แนวการสอนที่หลากหลายเพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์ในอนาคต รวมถึงความรู้เพิ่มเติมต่างๆ เช่น การจัดประสบการณ์เรียนรู้แบบโครงการณ์ ก็สามารถนำมาใช้ประยุกต์สอนวิชาอื่นๆได้




► การประเมินผล

● ประเมินตนเอง
          ตั้งใจเรียนดี เข้าใจเนื้อหาการเรียนการสอน

● ประเมินเพื่อน
          เพื่อนๆ ตั้งใจเรียนดี มีสมาธิในการเรียนเป็นส่วนใหญ่

● ประเมินอาจารย์
          อาจารย์สอนดี ให้ความรู้อย่างเต็มที่ และเน้นส่วนที่ต้องจำ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น